เสียวโดนใบเหลือง กัปทีม 7 ทีมชาติยุโรป ยกเลิกแผนสวมปลอกแขนสีรุ้ง

เสียวโดนใบเหลือง

กัปตัน 7 ทีมชาติในยุโรป เตรียมยกเลิกแผนสวมปลอกแขนสนับสนุนกลุ่ม LGBTQ แล้ว

เสียวโดนใบเหลือง หลังจากที่ที่มชาติ อังกฤษ เยอรมนี เวลส์ เบลเยียม เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ และ ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ ได้ออกแถลงการ์ร่วมกันเกี่ยวกับเรื่องการยกเลิกแผนที่ให้กัปตันทีมชาติในยุโรปนั้นจะสวมปลอกแขน สีรุ้งลงสนามแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ เพื่อเป็นการสนับสนุนสิทธิกลุ่ม LGBTQ

โดยทีมชาติทั้ง 7 ประเทศให้เหตุผลว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้แสดงออกอย่างชัดเจนว่า วกเขาจะลงโทษทางวินัยแก่กัปตันทีมที่สวมปลอกแขนสีรุ้งลงเล่น พวกเขาจึงไม่อยากเสี่ยงที่จะปล่อยให้นักเตะโดนลงโทษโดยไม่จำเป็น

โดยตามกฎของฟีฟ่าได้มีการระบุว่า นักเตะคนไหนที่สวมใส่เครื่องแต่งกายที่ไม่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์ จะต้องโดนใบเหลือง ซึ่งหมายความว่า หากกัปตันทีมคนนั้นโดนใบเหลืองเพิ่มอีกใบแล้ว จะต้องโดนไล่ออกจากสนามทันที และสำหรับปลอกแขนสีรุ้งนั้น เป็นโปรเจกต์ วันเลิฟ (One Love) เพื่อเป็นการสนับสนุนความเสมอภาค เนื่องจากพฤติกรรมการรักร่วมเพศนั้นถือเป็นการผิดกฎหมายและเป็นข้อห้ามในศาสนาของประเทศกาตาร์ แต่อย่างไรก็ตาม ทางฟีฟ่าได้มองว่าการกระทำดังกล่าวนั้นเป็นการประท้วงนั่นเอง

และในขณะเดียวกัน นักเตะบางคน อย่างเช่น อูโก้ โยริส กัปตันทีมชาติฝรั่งเศส ก็ได้ออกมาประกาศในก่อนหน้านี้แล้วว่า เขาจะไม่สวมปลอกแขนสีรุ้ง เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อทีมชาติเจ้าภาพ เหมือนกับเวลาที่มีคนไปฝรั่งเศส ตัวเขาเองในฐานะเจ้าบ้าน ก็ต้องการให้คนในชาติอื่นๆเคารพกฎหมายและวัฒนธรรมของประเทศตนเองเช่นกัน